Dự án Lọc Sóng hài chủ động (Active Harmonic Filter) cho khách hàng Cà Phê Outspan Việt Nam

13/08/2021
News

Công ty TNHH Cà Phê Outspan Việt Nam (CAFÉ OUTSPAN) là thành viên của Tập đoàn Olam International - doanh nghiệp chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản, thực phẩm rộng khắp 70 quốc gia trên toàn thế giới. Chỉ riêng khu vực miền Trung và miền Nam Việt Nam đã có hơn 10 nhà máy chế biến nông sản lớn.

Trong quá trình vận hành sản xuất của CAFÉ OUTSPAN cũng như của bất kỳ nhà máy nào, Sóng hài cũng là một vấn đề nhứt nhối về chất lượng điện năng. Sóng hài làm tăng chi phí vận hành nhà máy do gây ra thời gian ngừng hoạt động, tạo gánh nặng không đáng có cho hạ tầng điện. Cùng với sự phát triển của công nghệ và thiết bị mới, Sóng hài là một vấn đề ngày càng phổ biến. Trong hệ thống điện tại nhà máy CAFÉ OUTSPAN cũng đã tồn tại một số thách thức liên quan đến Sóng hài. Dòng điện hài được tạo ra bởi hệ thống điều khiển chuyển độngVSD cao dẫn đến dòng điện hài và biến dạng điện áp cao gây ra một số vấn đề:

 

- Quá tải trung tính do dòng Sóng hài bậc 3

- MCCB trip, cáp quá nhiệt, PLC bị lỗi

- Giảm mức Sóng hài tới vùng an toàn theo kiến nghị của Bộ Công Thương Việt Nam tại Thông tư 39, 30 & tiêu chuẩn IEEE <5% TDD.

 

 

Trong dự án “Lọc Sóng hài chủ động(Active Harmonic Filter) này, các nhà cung cấp khác đã lắp đặt nền tảng bộ điều khiển tốc độ động cơ (Variable Speed Drives) tại nhà máy của khách hàng. Tuy nhiên, chúng tôi đã chinh phục được CAFÉ OUTSPAN trong dự án lần này bởi đội ngũ kỹ sư dày dặn kinh nghiệm cùng năng lực triển khai của ESEC từ việc thực hiện đo đạc, kiểm tra và phân tích chất lượng điện năng (PQ) cho đến việc đưa ra đề xuất kỹ thuật AHF PCS + và những thiết bị lắp đặt với độ tin cậy cao.

 

 

Với vai trò là nhà tích hợp hệ thống quản lý năng lượng Eco-Expert (Energy Management System) và phân tích chất lượng điện năng (Power Quality Analysis) của Schneider Electric Việt Nam, ESEC đã đưa ra những giải pháp tối ưu để khắc phục Sóng hài trong hệ thống điện của nhà máy CAFÉ OUTSPAN:

 

- Dịch vụ đánh giá chất lượng điện được thực hiện bởi đội ngũ kỹ sư của ESEC

- 05 thiết bị AccuSine PCS+ cho MSB 3,4,5,6

- Hệ thống giám sát năng lượng (Power Monitoring Expert) kết hợp với 05 đồng hồ ION9000

 

 

Dự án “Lọc Sóng hài chủ động” không chỉ mang lại hình ảnh tích cực cho CAFÉ OUTSPAN khi chất lượng điện năng (Sóng hài) sẽ tuân thủ đúng theo tiêu chuẩn IEEE 519 và TCVN (Thông tư 39 & 30 - Bộ Công Thương Việt Nam) mà còn mang lại nhiều giá trị kinh tế nổi bật khác:

 

- Cải thiện độ tin cậy của nguồn điện và năng suất (quản lý năng lượng)

+ Giảm dòng điện cực đại giúp giải phóng dung lượng hệ thống

+ Hạn chế biến dạng dòng điện

+ Loại bỏ các ảnh hưởng của Sóng hài

- Tránh hư hỏng thiết bị hoặc giảm tuổi thọ thiết bị (quản lý tài sản)

+ Giảm sản sinh nhiệt quá mức bằng cách giảm Sóng hài

+ Ngăn chặn các lỗi có thể dẫn đến thời gian chết

+ Cải thiện (gia tăng) thời gian sử dụng thiết bị

- Cải thiện hiệu suất tài chính (quản lý chi phí)

+ Giảm các hình phạt liên quan đến vấn đề năng lượng

+ Góp phần tiết kiệm điện năng tiêu thụ của nhà máy

 

 

Bằng kinh nghiệm và nỗ lực của đội ngũ kỹ sư ESEC, dự án đã kết thúc thành công và giải quyết bài toán về Sóng hài, góp phần giảm thiểu năng lượng điện lãng phí từ hoạt động sản xuất kinh doanh, hoàn toàn phù hợp với mục tiêu giảm thiểu năng lượng của chính phủ. ESEC mong rằng ngày càng có nhiều doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp công nghệ - kỹ thuật tiên tiến hiện đại để đạt được những mục tiêu về năng lượng của chính doanh nghiệp cũng như do chính phủ đặt ra. Với những gì đã đạt được, ESEC hy vọng rằng sẽ ngày càng nhận được sự tin tưởng nhiều hơn nữa của các doanh nghiệp, nhà máy… và trao cho chúng tôi những cơ hội được hợp tác trong các dự án lớn nhỏ, để chúng tôi có thể dùng thế mạnh của mình đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng.

 

BD & MKT

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

ESEC trở thành Master-level Critical Power EcoXpert Partners đầu tiên của Schneider Electric tại Việt Nam

ESEC trở thành Master-level Critical Power EcoXpert Partners đầu tiên của Schneider Electric tại Việt Nam

Công ty Năng Lương Môi Trường Biển Đông (ESEC) một trong những đơn vị...
Dự án Lọc Sóng hài chủ động (Active Harmonic Filter) cho khách hàng Thép Hòa Phát

Dự án Lọc Sóng hài chủ động (Active Harmonic Filter) cho khách hàng Thép Hòa Phát

Tập Đoàn Hòa Phát là công ty sản xuất thép giữ thị phần số...
ESEC triển khai dự án “ETAP Power Engineering Service” cho khách hàng Intel Việt Nam

ESEC triển khai dự án “ETAP Power Engineering Service” cho khách hàng Intel Việt Nam

Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (IPV) với vốn đầu tư 1 tỷ...